กสทช.จัดระบบสายสื่อสารทั่วประเทศนำร่องที่ขอนแก่น
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 15:07 น.

 

กสทช. เดินหน้าจัดระบบสายสื่อสารทั่วประเทศ นำร่องที่ขอนแก่น หลังเกิดเหตุ สายสัญญาณ เกี่ยวคอสาวใหญ่เสียชีวิต

 

ที่ขอนแก่น นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม หรือ กสทช เป็นประธานการประชุมผู้ประกอบการ สายสัญญาณในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการที่รับผิดชอบกับสายส่งสัญญาณ รวมทั้งผู้ประกอบการสายสัญญาณสื่อสารเข้าร่วมประชุม นายฐากร กล่าวว่า กสทช. ต้องทำความเข้าใจและเน้นหนักไปในเรื่องของกฎระเบียบ ข้อบังคับ รวมทั้งข้อกฎหมาย ให้กับ ผู้ประกอบการ ในแนวทางการพาดสายสื่อสารในกลุ่มของผู้ประกอบการการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เนื่องจากเหตุการณืที่เกิดขึ้น จนทำให้ น.ส.มณีเนตร เจริญเหง่า อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ 8 ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ต้องเสียชีวิตจากการที่ถูกสายสัญญาณสื่อสารเกี่ยวคอ

 

“ขอนแก่น มีผู้ประกอบการที่ใช้สายสัญญาณพาดผ่านเสาไฟฟ้า ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือ กฟภ. ทั้งหมด 26 ราย ซึ่งแต่ละบริษัทฯจะต้องขออนุญาตในการพาดผ่านสายสัญญาณดังกล่าวกับ กฟภ. วันนี้ทุกส่วนงานจะต้องจัดระเบียบสายสัญญาณในเส้นทางที่เป็นเส้นทางวิกฤติ และสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย โดยเบื้องต้นได้กำหนดพื้นที่นำร่องในเขต จ.ขอนแก่น 4 เส้นทาง ประกอบด้วย เส้นทางที่ 1 คือตั้งแต่แยกประชาสโมสรฝั่งตะวันออกถึงถนนราษฎร์คนึง เส้นทางที่ 2 เส้นทางเข้าบ้านโนนม่วง เส้นทางที่ 3 ถ.สมหวังสังวาลย์ และเส้นทางที่ 4 ตลอดแนว ถ.มะลิวัลย์ โดยให้เริ่มลงมือทำทันทีในวันที่ 16 พ.ค.นี้”

 

เลขาธิการ กสทช. กล่าวต่ออีกว่า ได้มอบมหายให้ จ.ขอนแก่น กำหนดเวลาในการจัดระเบียบสายสัญญาณในพื้นที่ให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบต่อการใช้งานของผู้บริโภค อย่างไรก็ตามทางจังหวัดยังคงมีการกำหนดแผนการจัดระเบียบในการนำสายสัญญาณและสายอื่นๆที่ไม่ได้ใช้งานเกินกว่า 10 ปี ที่จะต้องถูกรื้อออกจากพื้นที่ทัง้หมด รวมทั้งการทยอยเก็บสายสัญญาณที่หมดอายุ ออกจากเสาไฟฟ้า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนต่อไป