"ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์" เลือดใหม่ตระกูลชิน เบียดเก้าอี้ผู้นำเพื่อไทย
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2561 เวลา 20:30 น.

 

มีชื่อเซอร์ไพร์สเบียดขึ้นมาเป็นว่าที่หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

 

ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ บุตรชาย “สมชาย-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์” แกนนำพรรคเพื่อไทย โผล่มากลบรัศมีชื่อบรรดาตัวเต็ง รุ่นอาวุโสค่ายเพื่อไทย อาจต้องหลีกทางให้คนรุ่นใหม่

 

เป็นม้ามืดนอกสายตาที่อาจซ้ำรอยกระโจนลงสนามการเมืองเหมือนที่รุ่นอา “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” เคยสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ไว้

 

ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์  ชื่อนี้ไม่คุ้นหู หลายคนนึกหน้าตาไม่ออก แต่เห็นนามสกุลแล้วอาจคลายข้อสงสัย แซงโค้งสุดท้ายมาแย่งธงนำทัพเลือกตั้งสมัยหน้า

 

เพราะเป็นลูกชายคนโตของ “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” อดีตนายกรัฐมนตรี และ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เจ้าแม่ผู้ยิ่งใหญ่ของพรรคเพื่อไทย  พ่วงสถานะหลานชาย “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงอีกทาง

 

เด็กรุ่นใหม่ ความรู้ ความสามารถไม่ธรรมดา ดีกรีดอกเตอร์ พกตำแหน่งทางวิชาการ ผู้ช่วยศาตราจารย์ ปริญญาโทด้านวิศวกรรมไฟฟ้า และปริญญาเอกด้านคลื่นสมอง

 

ทำดุษฎีนิพนธ์ การใช้สัญญาณสมองมาช่วยเหลือผู้พิการ เคยประดิษฐ์คิดค้นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ช่วยเหลือคนไข้มากมาย ช่วงที่เป็นอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

สมัยที่เป็นอาจารย์ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชา Biomedical Engineer (วิศวกรรมชีวการแพทย์) มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำสิ่งประดิษฐ์ด้านการแพทย์เพื่อช่วยเหลือคนไข้ไว้มากมาย

 

เด็กรุ่นใหม่ที่เข้ามาขับเคลื่อนธุรกิจครอบครัว “วงศ์สวัสดิ์” และยังเปิดบริษัททำธุรกิจส่วนตัวขายอุปกรณ์ทางการแพทย์

 

แม้มีชื่อถูกส่งเข้ามาแย่งเป็นเบอร์หนึ่งพรรคเพื่อไทย แต่ก็ไม่ได้โนเนมทางการเมืองซะทีเดียว เคยถูกส่งลงสนามใหญ่ สมัครชิงเก้าอี้ส.ส.เขต3 จ.เชียงใหม่ ปี2557  ชนะเลือกตั้งได้เป็นส.ส. แต่ผลพวงจากเหตุการณ์บุกล้มการเลือกตั้งในหลายพื้นที่ของกลุ่มกปปส.ในช่วงนั้น  จึงไม่สามารถประกาศรับรองให้เป็นส.ส.อย่างเป็นทางการ  ชวดเข้าสู่สนามการเมืองอย่างเต็มตัว

 

มาเที่ยวนี้ในช่วงที่พรรคเพื่อไทยกำลังเกิดวิกฤตหาตัวผู้นำพรรคไม่ได้ เพราะอดีตส.ส.หลายคน ไม่ยอมรับ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” เป็นหัวหน้าพรรค

 

เลยเป็นที่มาการส่งชื่อ “ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” เสียบนั่งแท่นผู้นำพรรคคนใหม่ ตัดปัญหาแย่งชิงคนถือธงนำพรรคลงสนามเลือกตั้ง  

 

อาจเป็นเซอร์ไพรส์ สร้างตำนานบทใหม่ทางการเมืองอีกรอบ หลังจากที่เคยส่ง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”พิชิตฝันสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกฯหญิงคนแรกของประเทศมาแล้ว