สิ้น "ดอกดิน กัญญามาลย์" ศิลปินแห่งชาติ
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 11:47 น.

 

"ดอกดิน กัญญามาลย์" ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตแล้ว ปิดตำนาน "ล้านแล้วจ้า" ด้วยวัย 94 ปี 

 

เรื่องเศร้าคนบันเทิง สิ้นศิลปินแห่งชาติ ดอกดินกัญญามาลย์ ปิดตำนาน ล้านแล้วจ้า ดอกดินตัวดำดำ เจ้าของบริษัทกัญญามาลย์ภาพยนตร์ สิริอายุได้ 94 ปี ดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปการแสดง(ภาพยนตร์) ปี2555 เสียชีวิตด้วยโรคชรา ที่ ร.พ. วิชัยยุทธ เมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 15 พ. ค. 2561 สิริอายุ 94 ปี

 

โดย จะมีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 16.00 น. ศาลา 6 วัด มกุฎกษัตริย์ สวดอภิธรรมศพ 7 วัน เวลา 18.00 น.

 

สำหรับ ดอกดิน กัญญามาลย์ นักแสดง ผู้กำกับ และผู้สร้างภาพยนตร์ เจ้า ของประโยค “ล้านแล้ว…. จ้า” เพราะเคยสร้างภาพยนตร์เรื่อง “นกน้อย” จนได้รับรางวัลตุ๊กตาทองและทำรายได้เกินหลักล้านเป็นเรื่องแรก เป็นบุคคลผู้ทำให้ชื่อของ “มิตร ชัยบัญชา – เพชรา เชาวราษฎร์” กลายเป็นดาราคู่ขวัญ

 

 

ดอกดิน กัญญามาลย์ (เกิด 25 ตุลาคม พ.ศ. 2467) ชื่อเล่น ดิน เป็นทั้งนักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้สร้างภาพยนตร์ ผู้ได้รับรับการเชิดชูเกียรติรางวัลนราธิปประจำปี พ.ศ. 2550 และศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2555 สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) รางวัลสุพรรณหงส์กิตติมศักดิ์ พ.ศ. 2545 สมรสกับ บรรจง ชมกลิ่น หรือ บรรจง กัญญามาลย์ อดีตนางเอก ละครเวที มีทายาทรวมทั้งหมด 4 คน เป็นชาย 3 คน และหญิง 1 คน ในช่วงปลายของชีวิต มีปัญหาสุขภาพด้วยโรคหัวใจ หลังจากทำบายพาสแล้วก็ทำงานน้อยลง แต่ยังคงเป็นที่ปรึกษาให้กับบุคคลากรในแวดวงบันเทิงอยู่เสมอ

 

 

ดอกดิน มีชื่อจริงว่า ธำรง และชื่อเล่นว่า ดิน เนื่องจากตัวดำ ชอบร้องลิเก เพลงพิ้นบ้าน จนได้ฝึกและออกแสดงครั้งแรกกับคณะสวดคฤหัสถ์ ประมาณอายุ 11 ขวบ ในปี พ.ศ. 2478 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มเข้าสู่วงการจากการเล่นจำอวดร่วมกับ อบ บุญติด แล้วหันมาเล่นละครย่อย ร้องเพลงหน้าม่าน และเล่นลิเก ในคณะศิวารมย์ ของครูเนรมิต

 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2493 ได้เล่นละครกับ คณะอัศวินการละคร ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล เล่นเป็นตัวตลก และเริ่มใช้ชื่อในการแสดงว่า ดอกดิน กัญญามาลย์

 

ดอกดินเริ่มสร้างภาพยนตร์ 16 มม. ขาวดำชุดสามเกลอ ตั้งแต่ พ.ศ. 2495 ร่วมกับ ล้อต๊อก และ สมพงษ์ พงษ์มิตร ตามด้วยเรื่องต่อมา ทุกเรื่องประสบความสำเร็จ

 

เมื่อเริ่มมีโทรทัศน์ในเมืองไทย ดอกดินได้ทำรายการตลกทางโทรทัศน์ ชื่อรายการ “ดอกดินพาเหรด”

 

 

ดอกดิน กัญญามาลย์ มีผลงานสร้างภาพยนตร์ทั้งสิ้น 32 เรื่อง ในชื่อ “กัญญามาลย์ภาพยนตร์” มักเป็นภาพยนตร์บู๊ปนตลก มีเอกลักษณ์คือ เมื่อภาพยนตร์เรื่องใดมีรายได้เกิน 1 ล้านบาท จะทำป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และประชาสัมพันธ์ว่า “ล้านแล้ว…จ้า” ทุกครั้ง ตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง นกน้อย (2507) เป็นต้นมา ในจำนวนภาพยนตร์ 32 เรื่องของดอกดิน ทำรายได้เกิน 1 ล้านบาททั้งสิ้น 24 เรื่อง

 

นับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญอีกครั้งของวงการภาพยนตร์ ไทย