พบดวงจันทร์ดวงใหม่ในระบบสุริยะ
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 เวลา 11:43 น.

 

รู้จัก "Hippocamp" ดวงจันทร์บริวารของดาวเนปจูน สมาชิกใหม่ในระบบสุริยะ

 

วารสาร Nature เปิดเผยการค้นพบครั้งสำคัญในรอบหลายสิบปีของนักดาราศาสตร์ที่ยืนยันว่ามีการค้นพบดวงจันทร์ดวงใหม่ซึ่งเป็นดวงจันทร์บริวารของดาวเนปจูน และนับสมาชิกดวงใหม่ของบรรดากลุ่มดาวในระบบสุริยะจักรวาลของเรา

 

ดวงจันทร์ดวงนี้มีการตั้งชื่อว่า Hippocamp หรือ ฮิปโปแคมปัส ซึ่งเป็นชื่อของสัตว์ในตำนานเทพปกรณัมกรีก มีลักษณะเป็นม้าทะเลที่มีท่อนบนเป็นม้า ท่อนล่างเป็นปลา มีเกล็ดและหางขดโค้งเหมือนหางเงือก  โดยดวงจันทร์ Hippocamp ดวงนี้นับว่าเป็นหนึ่งในดวงจันทร์บริวารที่มีขนาดเล็กที่สุดของดาวเนปจูน มีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 21 ไมล์ ซึ่งนับว่าเล็กมากหากเทียบกับดาวเนปจูนซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 30,599 ไมล์

 

การค้นพบนี้เกิดขึ้นโดยนาย Mark Showalter นักวิทยาศาสตร์วิจัยอาวุโสที่ SETI Institute รวมกับทีมของเขาโดยใช้การสำรวจจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

 

อย่างไรก็ดี โลกได้รู้จักกับดาวเนปจูนมากขึ้นนับตั้งแต่ที่นาซาส่งยานสำรวจ Voyager 2 ได้บินผ่านดาวเนปจูนในปี 1989 ซึ่งในครั้งนั้นทำให้บรรดานักดาราศาสตร์ได้ทราบว่า ดาวเนปจูนมีดวงจันทร์บริวารมากถึง 6 ดวง แต่ไม่มีการพบดวงจันทร์Hippocamp  แต่อย่างใด ซึ่งการค้นพบครั้งนี้นับว่าเป็นการค้นพบดวงจันทร์บริวารของเนปจูนดวงที่ 7