วิเชียร ชินวงษ์ วีรบุรุษปกป้องผืนป่าไทย
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 08:23 น.

 

กลายเป็นวีรบุรุษที่คนทั้งประเทศส่งกำลังใจช่วย

 

วิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ที่เปิดปฏิบัติการบุกจับซีอีโอบริษัทรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่ของประเทศไทย คาผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ข้อหาล่าสัตว์ในเขตหวงห้าม

 

ได้ของกลางคาหนังคาเขาเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทาที่ถูกชำแหละ และอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ

 

ปลุกพลังมวลชนออกมายืนเคียงข้างการทำหน้าที่ปกป้องผืนป่า

 

วิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี ผลผลิตแห่งความภาคภูมิใจของคณะวนศาสตร์ รุ่นที่39 สาขาวิทยาศาสตร์สัตว์ป่าและทุ่งหญ้า ม.เกษตรศาสตร์

 

อายุ38 ปีเด็กบ้านนอก ลูกอีสานขนานแท้ อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ลูกชายนายกรณ์ ชินวงษ์ และนางวงเดือน ชินวงษ์  

 

ใช้ชีวิตโลดโผนปกป้องผืนป่ามาอย่างโชกโชน ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่ยำเกรงอิทธิพลหน้าไหน  เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับคมกระสุนมานับไม่ถ้วน พิทักษ์อุดมการณ์อันแกล้วกล้ารักษาป่าไม้และสัตว์ป่า

 

เคยเป็นหัวหน้ารักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน จ.กาฬสินธุ์ ปราบปรามขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงและเคยร่วมอยู่ในทีมเฉพาะกิจพิทักษ์ผืนป่า ยึดไม้หวงห้ามมูลค่า 14 ล้านบาท ของขบวนการมอดไม้ที่เป็นผู้มีอิทธิพล ที่จ.มุกดาหาร

 

เพิ่งมารับตำแหน่งหัวหน้ารักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี เมื่อปี2560  ที่เป็นพื้นที่ป่าสำคัญของประเทศ เดินหน้าปราบปรามอิทธิพลนักการเมืองในพื้นที่ที่บุกรุกผืนป่า

 

เปิดปฏิบัติการพิทักษ์ผืนป่าอย่างเด็ดเดี่ยว กล้าหาญ โดยช่วงเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ผนึกกำลังเจ้าหน้าที่หลายสิบนายตรวจสอบพื้นที่ป่าบ้านกองมองทะ อ.สังขละบุรี ยึดสิ่งปลูกสร้างและพืชต่างๆของนักการเมืองท้องถิ่นที่บุกรุกพื้นที่ป่ามรดกโลก 160 ไร่

 

ถัดมาเดือนพ.ย.2560 นำกำลังปะทะกลุ่มพรานป่าที่ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ในทุ่งใหญ่นเรศวร ยิงกันอย่างดุเดือดจับตายขบวนการล่าสัตว์ได้ 1 ราย และจับกุมตัวผู้ร่วมขบวนการได้อีก 1 ราย

 

ล่าสุดเปิดปฏิบัติการกระฉ่อนประเทศ รวบตัวบอสใหญ่บริษัท อิตาเลียนไทย ดิเวล็อปเมนต์ จำกัด(มหาชน)พร้อมซากเสือดำ สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่ถูกชำแหละ   จนได้รับเสียงชื่นชมถึงการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ก้มหัวให้กับบารมีของมหาเศรษฐีแถวหน้าของประเทศ

 

ยิ่งมีภาพการทำงานที่ “วิเชียร” ยืนหลับพิงรถยนต์ที่ว่อนตามโลกออนไลน์  ยิ่งสร้างความประทับใจให้คนไทยทั่วประเทศถึงการทำหน้าที่อย่างอดหลับอดนอน เพื่อจับกุมผู้กระทำผิด  

 

แต่ไม่ทันไรหวิดกลายเป็นดราม่า เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจ่อตั้งข้อหาปล่อยให้แขกวีไอพีเข้าพื้นที่ป่า โดยไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ส่งเรื่องให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเอาผิดทางวินัย

 

ผลสุดท้ายกลายเป็นการปลุกพลังมวลชนทั่วประเทศออกมาปกป้อง “วิเชียร” ไม่ให้ถูกรังแก

 

กองหนุนออกมาผนึกกำลังให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม

 

สนับสนุนอุดมการณ์หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกที่ประกาศ “ผมไม่กลัว ผมมาทำงานเพื่อปกป้องป่า”