"เจ้าชายฟิลิป" รอดพ้นการถูกดำเนินคดีจากเหตุรถชน
วันที่เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 เวลา 11:31 น.

 

เจ้าชายฟิลิป พระชนมายุ 97 พรรษา พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ จะไม่ถูกดำเนินคดีกรณีอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งพระองค์ทรงขับรถยนต์พระที่นั่งแลนด์ โรเวอร์ ชนกับรถยนต์ของประชาชน ทำให้ผู้หญิง 2 คนได้รับบาดเจ็บ และรถของพระองค์พลิกตะแคงอยู่ข้างถนน 

 

โดยเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ไม่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งมีประชาชนมาช่วยเหลือนำพระองค์ออกจากรถยนต์ หลังชนกับรถยนต์อีกคันที่วิ่งสวนทางมาบนถนนสายหลัก ใกล้พระตำหนักซานดริงแฮม ทางตะวันออกของอังกฤษ 

 

ผู้หญิงวัย 28 ปีที่ขับรถคันที่ถูกชน ได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวเข่า และผู้โดยสารหญิงวัย 45 ปี ที่นั่งมาด้วย ได้รับบาดเจ็บข้อมือแตก ส่วนเด็กทารกวัย 9 เดือน ที่อยู่ในรถด้วยไม่ได้รับบาดเจ็บ 

 

 

อุบัติเหตุครั้งนี้ กระตุ้นให้เกิดการถกเถียงกันอย่างมากในอังกฤษว่าสมควรที่เจ้าชายฟิลิปจะยังคงขับรถต่อไปหรือไม่ด้วยพระชนพรรษามากขนาดนี้ นอกจากนี้ พระองค์ยังได้รับคำเตือนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกรณีการขับรถยนต์โดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัยเพียง 2 วันหลังเกิดอุบัติเหตุ แต่ในต้นเดือนนี้ พระองค์ก็ตัดสินพระทัย มอบใบขับขี่ให้เจ้าหน้าที่ พร้อมประกาศเลิกขับรถเองอย่างสิ้นเชิง 

 

ในแถลงการณ์ของสำนักอัยการของอังกฤษ หรือซีบีเอส ระบุว่า เมื่อพิจารณาถึงสภาพแวดล้อมทั้งหมดแล้วในกรณีนี้ เห็นว่า ระดับของการกระทำความผิด, อายุของผู้ขับขี่ และการตัดสินพระทัยของเจ้าชายฟิลิปในการมอบใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ให้เจ้าหน้าที่เอง ทางอัยการจึงไม่ดำเนินการฟ้องร้อง 

 

ทั้งนี้ ตามกฎหมายของอังกฤษ ไม่มีการจำกัดอายุผู้ขับขี่รถยนต์ แม้ว่าจะอายุเกิน 70 ปีแล้ว แต่ก็ต้องผ่านการตรวจสอบใบอนุญาตการขับขี่รถยนต์ในทุก 3 ปี และต้องแจ้งเจ้าหน้าที่เรื่องสุขภาพของผู้ขับขี่ด้วย