ศาลสหรัฐฯสั่งจำคุกตลอดชีวิต "เอล ชาโป" เจ้าพ่อค้ายาเม็กซิกัน
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 เวลา 10:36 น.

 

13 ก.พ.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศาลแขวงรัฐบาลกลางสหรัฐเขตบรูคลิน ในนครนิวยอร์ก ได้ตัดสินให้ นายวาคีน กุซแมน หรือ "เอล ชาโป" วัย 61 ปี รับโทษจำคุกตลอดชีวิต จากความผิดในคดีค้ายาเสพติดทั้ง 10 กระทง ทั้งเป็นหัวหน้าแก๊งซีนาโลอาขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่สุดของโลก ลักลอบนำยาเสพติดตั้งแต่โคเคน เฮโรอีน ยาบ้า และฝิ่นจำนวนมากเข้าสหรัฐด้วยการขุดอุโมงค์ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา รวมถึงข้อหาฟอกเงินและครอบครองอาวุธโดยผิดกฎหมาย 

 

ด้าน เอล ชาโป มีสีหน้าเรียบเฉยตลอดเวลาที่อยู่ในศาล ขณะที่ทนายของเอล ชาโป ยังคงยืนกรานว่าลูกความของเขาคือ แพะรับบาป เพราะหัวหน้าแก๊งซีนาโลอาตัวจริงคือ นายอิสมาเอล แซมบาดา หรือ เอ มาโย ยังคงหลบหนี และเขาจะยื่นอุทธรณ์อย่างแน่นอน

 

ทั้งนี้ กุซแมนเคยถูกจับกุมได้ที่กัวเตมาลา เมื่อปี 2536 และรัฐบาลกัวเตมาลาเนรเทศกุซแมนกลับมารับโทษจำคุกที่เม็กซิโก แต่เจ้าตัวหลบหนีออกมาได้เมื่อปี 2544 ด้วยการซ่อนตัวอยู่ในรถส่งผ้าสำหรับซักรีด ก่อนที่ทางการเม็กซิโกตามจับกุมกุซแมนได้อีกครั้งเมื่อปี 2557 และนำตัวไปคุมขังอยู่ในเรือนจำความมั่นคงสูงของเม็กซิโก แต่หลังจากนั้นอีก 18 เดือน กุซแมนสามารถหลบหนีออกมาได้อีก จนถูกจับกุมได้เป็นครั้งที่ 3 เมื่อเดือนม.ค. 2559 และเม็กซิโกเนรเทศกุซแมนไปยังสหรัฐ