ข่าวเด่น ประเด็นร้อน
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ.2561 เวลา 08:41 น.

 

- ติดตามการประชุม คสช. และครม. หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯรับ ว่าสนใจทำงานการเมือง โดยระเบียบวาระครมที่น่าสนใจ อาทิกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขออนุมัติมาตรการจูงใจให้เกษตรกร หันมาปลูกพืชอาหารสัตว์ แทนการปลูกข้าว และเริ่มโครงการหลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปรังแล้วในเดือน ต.ค. – พ.ย.โดยมาตรการจูงใจ เช่น สร้างความมั่นใจการรับซื้อผลผลิต ลดความเสี่ยงในเรื่องราคา ประสาน ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ ดอกเบี้ยต่ำ เป็นต้น


กรมทางหลวง เสนอขอความเห็นชอบ เปิดเผยว่า วงเงินค่าจัดการกรรมสิทธิ์ หรือเวนคืนที่ดิน 19,637 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) หมายเลข 81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม.


รวมทั้งการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ แทนผู้ที่จะเกษียณอายุราชการ. วันนี้กระทรวฃมหาดไทยเสนอบัญชีแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นการพิจารณา เลื่อนขั้น จาก ระดับ 9 เป็น ระดับ 10 จะเข้าครม แทนตำแหน่งที่ว่าง ซึ่งปัจจุบัน มีตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด ว่าง14 ตำแหน่ง และผู้ตรวจราชการกระทรวงว่าง 10 ตำแหน่ง รวมเป็น 24 ตำแหน่ง โดย 14 จังหวัด คือ เพชรบุรี กำแพงเพชร มุกดาหาร น่าน สตูล อ่างทอง สิงห์บุรี สุโขทัย พิจิตร อุทัยธานี บุรีรัมย์ หนองบัวลำภู ตรังและนราธิวาส

 

- นายอลงกรณ์ พลบุตร นัดพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ อนาคตพรรค กฏเหล็ก 5 ข้อ กติกาไพรมารี คุณสมบัติผู้สมัคร จากนั้นจะรับประทานอาหารกลางวันกับอดีต ส.ส.ของพรรค และช่วงบ่ายจะพบปะกับแกนนำสมาชิกและสาขาพรรค

 

- ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีการพิพากษา 2 คดีสำคัญ คดีแรก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบีดีเอสไอ กับพวกปฏิบัติหน้าที่มิชอบกรณีตั้งข้อหาเป็นผู้สั่งฆ่าประชาชนแก่โจทก์ทั้งสอง ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง

 

- อีกคดี ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีอัยการฟ้องนายตาลมีซี หรือซี  โตะตาหยง กับพวกรวม 14 คน ฐาน อั้งยี่ ซ่องโจร แบ่งแยกดินแดนกรณีช่วงกลางปี 53 - 10 ต.ค.59  พวกจำเลยร่วมกันเป็นสมาชิกรัฐปัตตานี วางแผน ขยายพื้นที่ก่อการร้ายประกอบวัตถุระเบิดฆ่าเจ้าหน้าที่ และประชาชนใน กทม.และปริมณฑล

 

- กระทรวงพลังงาน ยืนยันประมูลข้อเสนอขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม แหล่งเอราวัณและแหล่ง บงกช ในทะเลอ่าวไทย วันนี้ โดยจะเปิดประมูลในรูปแบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต คาดว่าจะทราบผลผู้ที่สามารถยื่นข้อเสนอดีที่สุดในปลายเดือน พ.ย.

 

- สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ชวนชม ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 - 20.00 น. และอีกครั้งวันที่ 30 พ.ย.ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น