วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ คัมแบ็กถิ่นเก้าขับเคลื่อนการท่องเที่ยว
วันที่เผยแพร่ วันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 เวลา 12:01 น.

 

คัมแบ็กกลับถิ่นเก่า นั่งเก้าอี้รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา

 

ได้เวลา วีระศักดิ์ โควสุรัตน์  กลับมาคุมงานถนัดด้านการท่องเที่ยว มีรายชื่อร่วมลงเรือแป๊ะ ในโผการปรับครม.”บิ๊กตู่5 รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา

 

มาเป็นหัวหอกเดินหน้าขับเคลื่อนการท่องเที่ยว หารายได้เข้าประเทศในยุคไทยแลนด์ 4.0

 

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา คนล่าสุด  ได้ร่วมโควตา “ประยุทธ์5” เป็นรัฐมนตรีใหม่ แต่หน้าเก่า คุ้นเคยเรื่องการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

 

รัฐมนตรีมาดเนี้ยบ อดีตสังกัดค่ายพรรคชาติไทย เคยเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคชาติไทยช่วงปี2548 ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

 

ขยับขึ้นมาเป็นใหญ่นั่งเก้าอี้รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2551 สมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

 

เข้ามาบุกเบิกหาพัฒนาการท่องเที่ยวในหลายด้าน โดยเฉพาะการหารายได้ท่องเที่ยวเข้าประเทศพุ่งเป็น8 แสนล้านบาท จากเดิม 6 แสนล้านบาท โดยใช้กลยุทธช่องทางการตลาดผลักดันช่วยให้การท่องเที่ยวไทยในยุคนั้นเติบโตอย่างแข็งแกร่ง     

      

หลังจากพ้นเก้าอี้รมว.ท่องเที่ยวฯ ยังได้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

ชื่อเล่น “เอ”เกิดวันที่ 23 ต.ค.2508 ที่จ.อุบลราชธานี  ดีกรีลูกพระเกี้ยว  ปริญญาตรีนิติศาสตร์ เกียรตินิยม  ม.จุฬาฯ  และปริญญาโท นิติศาสตร์ สาขากฎหมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา

 

ช่วงจบม.ปลายที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ได้เป็นนักเรียนทุน AFS (American Filed Service) ที่สหรัฐอเมริกา 1 ปี ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ความพร้อมด้านภาษาอังกฤษ การเข้าถึงวัฒนธรรมสหรัฐทั้งเชิงการเมืองและชีวิตนักเรียนอเมริกัน

 

ผ่านประสบการณ์การเมืองและการทำงานมากมาย เคยเป็นผู้ช่วยนายสุรเกียรติ เสถียรไทย อดีตรมว.ต่างประเทศ ในยุคที่เป็นทีมที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก ตั้งแต่สมัยยังเป็นนิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ  คอยอยู่เบื้องหลังรับบทเป็นกุนซือในกระทรวงต่างๆมาหลายครั้งเช่น รองนายกรัฐมนตรี  กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 


นอกจากนี้ยังเคย ได้รับรางวัลมากมาย อาทิ องค์กร UNIFEM ของสหประชาชาติให้เป็นต้นแบบดีเด่นในด้านการรณรงค์ให้ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง, รางวัล "ทูตพิทักษ์สิทธิเด็กดีเด่น" สาขานักการเมือง และภายหลังองค์กรเครือข่ายทำงานเพื่อส่งเสริมสถานภาพหญิงชายมีมติมอบรางวัล "เอกบุรุษ" ซึ่งจะมีผู้ได้รับเพียงปีละ 1 คนเท่านั้น

 

ในยุครัฐบาลคสช.เข้ามาช่วยงานกองทัพอยู่เบื้องหลังในหลายเรื่อง ฝากผลงานเป็นที่ประทับใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงถูกดึงตัวมาเป็นรมว.ท่องเที่ยวและกีฬาอีกครั้ง ในยุคที่ประเทศไทยกำลังเร่งหารายได้เข้าประเทศ

 

อาศัยฝีมือและประสบการณ์ช่วยขับเคลื่อนพัฒนาการท่องเที่ยว เพิ่มรายได้ให้ประเทศ