ฐากร ตัณฑสิทธิ์ ลอยลำตามคาดแต่งตัวรอเป็นกกต.ชุดใหม่
วันที่เผยแพร่ วันพุธที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2560 เวลา 07:45 น.

 

มีชื่อฝ่าด่านอรหันต์ จ่อเป็นว่าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ชุดใหม่

 

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ภายหลังได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการสรรหากกต.ให้ติดโผเป็น 1ใน5 รายชื่อที่ผ่านการเฟ้นหาอย่างเข้มข้น เพื่อเสนอให้ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ลงมติให้ความเห็นชอบต่อไป   

 

รอแปลงโฉมจากผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจมาเป็นเปาปุ้นจิ้น รับภาระสำคัญระดับประเทศ คุมกติกาการเลือกตั้ง กรองนักการเมืองน้ำดีเข้าสภา

 

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.แม่ทัพคนสำคัญที่มีบทบาท ในการขยายโครงข่ายการสื่อสารแบบไร้สาย ทั้งการจัดสรรคลื่นความถี่ การวางโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมอินเตอร์เนตความเร็วสูง เพื่อขับเคลื่อนประเทศเข้าสู่ยุคไทยแลนด์4.0.

 

ปักหลักนั่งเก้าอี้เลขาธิการกสทช.ต่อเนื่องมาแล้วสองสมัย โดยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการกสทช.คนแรกเมื่อวันที่ 5 ม.ค.2555  จนครบวาระ 5ปี ยังได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่เดิมเป็นสมัยที่สอง ตั้งแต่วันที่ 5ม.ค.2560

 

เกิดวันที่ 10 ก.ย.2503 ดีกรีปริญญาตรี นิติศาสตร์ ม.รามคำแหง (เกียรตินิยม อันดับ2) ปริญญาโท รัฐประ    ศาส นศาสตร์ มหาวิทยาลัยดีทรอยต์ สหรัฐอเมริกา  เคยได้รับรางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี2016 ด้านเทคโนโลยี จากมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(มสวท.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และรางวัล “ผู้ทำคุณประโยชน์ดีเด่นด้านทรัพยากรมนุษย์” จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี2560

 

เป็นลูกหม้อเก่าของสำนักงบประมาณ ทำหน้าที่เจ้าหน้าที่วิเคราะห์งบประมาณตั้งแต่ปี2530-2547  ก่อนโยกมาเป็นที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน(คตง.)ปี2548

 

กระทั่งปี2548-2552 ย้ายมาอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญพิเศษ  รองเลขาธิการกทช.  นั่งแท่นคุมกทช.ในยุครอยต่อที่กำลังเปลี่ยนผ่านเป็นกสทช. อยู่ประมาณ1-2ปี  ที่สุดผงาดเป็นเลขาธิการกสทช.เต็มตัวเมื่อวันที่5ม.ค.2555 เป็นเลขาธิการกสทช.คนแรก

 

สร้างผลงานไว้มากมายในช่วงคุมกสทช.อาทิ การจัดประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกกะเฮิร์ต เมื่อวันที่15 ธ.ค.2558 ที่สร้างประวัติศาสตร์ พลิกโฉมการประมูลคลื่นความถี่ในประเทศไทย มีการแข่งกันประมูลข้ามวันข้ามคืนถึง 5 คืน 4 วัน โกยเงินจากการประมูลคลื่นความถี่เข้าประเทศได้ 150,000 ล้านบาท  สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ กลายเป็นข่าวดังเปรี้ยงปร้างตามหน้าสื่อ 

 

รวมทั้งการออกกฎเหล็กสั่งให้ลงทะเบียนซิมแบบเติมเงิน  การผลักดันให้ประมูลหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ “เบอร์สวย”เป็นครั้งแรกของประเทศ  การร่วมคลี่คลายวิกฤติทีวีดิจิตอลที่ประสบปัญหาการขาดทุนระเนระนาด กลายเป็นบุคคลที่ได้รับการจับตามองเรื่องฝีมือการบริหารงาน

 

กระโดดมาลงสมัครเข้ารับการสรรหาเป็นกกต.แบบเซอร์ไพร์ส และได้รับการคาดหมายเป็น1 ในตัวเต็งที่จะได้รับการคัดเลือกเป็นกกต. สามารถฝ่าฟันกฎเหล็กคุณสมบัติการรับสมัครระดับ “เทพ” และแสดงวิสัยทัศน์เข้าตาคณะกรรมการสรรหากกต.

 

จนได้รับเลือกให้ติดโผเป็นผู้ผ่านการคัดเลือก เพื่อส่งให้ที่ประชุมสนช.ลงมติให้ความเห็นชอบต่อไป

 

เตรียมแต่งตัวรอเป็นว่าที่กกต.ชุดใหม่