รวบแก๊งค์แขกขาว ตระเวนยกตู้เซฟลักทรัพย์หมู่บ้านหรู
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2560 เวลา 14:43 น.

 

วันที่ 19 มิ.ย.60  ที่กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ได้มี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน (รองผบ.ตร.)พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวผู้ต้องหา 6 คนคือ1.นายอัครเดช หรือหรั่ง มานุจำ (ลูกครึ่งไทย-สวิช)อายุ 40ปี 2.นายเอสโคบาร์ อะลอนโซ่ จอนไฮโร ( Mr.Escobar Alonso Jairo ) อายุ 48ปี (หัวหน้าแก๊งค์) 3.นายกรูเอโบ เมซา เนสเตอร์ ฟาบริซิโอ ( Mr.cuervo mesa nestor fa bricio ) อายุ 46 ปี 4.นายกรูเอโบ คาเดนาส โจนเจน โพล(Mr.cuervo cardenas jose jean poul )อายุ 22ปี  5.นายกรูเอโบ คาเดนาส อีซายาส (Mr.cuervo cardenas isaias ) อายุ 28ปี 6.นายกรูเอโบ คาเดนาส ฟาบิโอ เอนเดรส  (Mr.cuervo cardenas fabio andres) อายุ 35ปี พร้อมของกลางมีค่าจำนวน 215 รายการ รวมถึงรถยนต์2 คัน ในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลกลางคืน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้น สำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์สิน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม หรือรับของโจร


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22-23 พ.ค.60 ที่ผ่านมาช่วงเวลากลางดึก ได้มีกลุ่มคนร้ายใช้ยานพาหนะ เป็นรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้ารุ่น แจ๊ส สีเทาติดป้ายทะเบียนปลอมเข้ามาลักทรัพย์ในหมู่บ้านหรู หลายหมู่บ้านย่าน สภ.บางศรีเมือง จ.นนทบุรี โดยได้ยกตู้เซฟและได้ทรัพย์สินไปจำนวนมากประมาณ 2 ล้านบาท จนกระทั่งตรวจสอบและพบว่า กลุ่มคนร้ายได้ใช้รถคันเดียวกันแต่ติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอมไปตะเวนก่อเหตุ ยกตู้เซฟและลักทรัพย์สินอื่นๆอีกในหลายพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในช่วงวันที่ 30 พ.ค.60 ถึงวันที่ 15 มิ.ย.60 จำนวน 10 กว่าครั้ง


และจากการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่พบว่ากลุ่มคนร้ายดังกล่าวเป็นกลุ่มแก๊งชาวต่างชาติสัญชาติ โคลัมเบียซึ่งเคยมีประวัติต้องโทษในลักษณะเป็นแก๊งค์ลักตู้เซฟที่เคยถูกจับกุมและ ภายหลัง การพ้นโทษได้ถูกผลักดันออกนอกประเทศไป จนกระทั่งได้ลักลอบ หลบหนีเข้าเมืองมาในประเทศไทยอีกครั้ง โดยมีนายอัครเดช ฯเป็นลูกครึ่งไทย-สวิชเซอร์แลนด์ ทำหน้าที่เป็นล่ามอำนวยความสะดวกในการกระทำความผิดต่างๆ


ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่ากลุ่มคนร้ายจะเข้าก่อเหตุลักทรัพย์สินในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งย่านถนนพระราม 2 จึงได้ติดตามสุ่มจับกุมจนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ทั้งหมด 6 คน 


พฤติกรรมในการก่อเหตุ กลุ่มคนร้ายจะตะเวนหาหมู่บ้านหรูดูดีมีฐานะ โดยเลือกบ้านหลังใหญ่ จะทำการกดกริ่งหลายครั้งเพื่อดูว่ามีใครอยู่ภายในบ้านหรือไม่ จนกระทั่งมั่นใจแล้วไม่มีใครออกมาจึงได้ลงมือเข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ภายในบ้านทันที หลังจากก่อเหตุได้ทรัพย์สินแล้วจะหนีไปกบดานใน ย่านพัทยาจังหวัดชลบุรี โดยในระหว่างหลบหนีนั้น จะให้นายอัครเดชฯ เป็นผู้ตระเวนหาหมู่บ้านที่เข้า-ออกง่าย และการรักษาความปลอดภัยของ ร.ป.ภ.ไม่เข้มงวด เมื่อได้บ้านเป้าหมายแล้วก็จะออกก่อเหตุอีกครั้ง จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายอัครเดช ฯ มีประวัติทุกจับคดีลักทรัพย์ในพื้นที่ สน.โชคชัย และนายเอสโคบาร์ อะลอนโซ่ จอนไฮโร เคยถูกจับคดีลักทรัพย์ท้องที่ สภ.บางแก้ว โดยทั้งสองได้รู้จักกันในเรือนจำหลังจากพ้นโทษได้รวมกลุ่มกันออกก่อเหตุ