ฟิลิปปินส์จับบก.ใหญ่สื่อดังวิจารณ์รัฐบาล
วันที่เผยแพร่ วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 เวลา 10:28 น.

 

14 ก.พ.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน น.ส.มาเรีย เรสซา ผู้สื่อข่าวและซีอีโอเว็บไซต์ข่าวแรปป์เลอร์ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์จับกุมตัวตามหมายศาลในข้อหาหมิ่นประมาททางลายลักษณ์อักษร หลังรายงานบทความเมื่อปี 2555 แต่มีการแก้ไขอีกครั้งเมื่อปี 2557 กล่าวหานักธุรกิจคนหนึ่งพัวกันกับการค้ายาเสพติดและการค้ามนุษย์ อีกทั้งยังมีความเชื่อมโยงถึงอดีตผู้พิพากษาด้วย

 

เรซาไม่แสดงอาการขัดขืนและเดินทางไปกับเจ้าหน้าที่ของเอ็นบีไอโดยดี แต่ก่อนออกจากสำนักงานเธอกล่าวว่าหนึ่งในอุดมการณ์ในการทำงานของแรปป์เลอร์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง คือการไม่หวั่นเกรงต่อการถูกข่มขู่คุกคาม ไม่ว่าจากคดีความที่ไม่มีหลักฐาน การโฆษณาชวนเชื่อ และความพยายามทุกวิถีทางเพื่อปิดปากการเผยแพร่ข่าวสารที่เป็นจริงของสื่อมวลชนทุกแขนงในฟิลิปปินส์

 

ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้ อินเตอร์เนเชั่นแนล) ออกแถลงการณ์ประณามการจับกุมครั้งนี้เป็นคดีการเมือง ขณะที่ทางการฟิลิปปินส์ยังไม่มีท่าทีใดๆ แต่ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูเตอร์เต เคยออกมาปฏิเสธว่าข้อกล่าวหาต่อเรซาไม่มีแรงจูงใจทางการเมือง

 

ทั้งนี้ มาเรีย เรสซา เป็นหนึ่งในสื่อมวนที่นิตยสารไทม์ของสหรัฐคัดเลือกให้เป็น "บุคคลแห่งปี" ประจำปี 2561 จากการทำงานของเว็บไซต์ข่าวแรปป์เลอร์ที่กล้าวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลมะนิลาชุดปัจจุบันอย่างเปิดเผย คดีที่เธอถูกจับกุมล่าสุดนี้เป้นเพียงหนึ่งในข้อหามากมายที่เธอกำลังเผชิญ

 

ที่มา แนวหน้า