วรงค์ เดชกิจวิกรม เด็กปั้นกปปส.ลุ้นล้มยักษ์แย่งผู้นำปชป.
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ.2561 เวลา 15:41 น.

 

แซงโค้งมาเบียดชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

 

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้กำลังภายในจากขั้วกปปส. ดันขึ้นเป็นผู้ท้าชิงแย่งเก้าอี้ผู้นำพรรค แข่งกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน

 

เป็นอีกหนึ่งชื่อที่โผล่มาเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรค ต่อจากชื่อของนายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่มีชื่อขับเคี่ยวช่วงชิงอยู่ก่อนหน้านี้

 

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม  ชื่อเล่น “โก๋” แต่รู้จักกันดีในนาม “มือปราบจำนำข้าว” เป็นผู้ลากไส้ เปิดโปงขบวนการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่มีการโกงกันเป็นขบวนการสร้างความเสียหายแก่ประเทศนับแสนล้านบาท

 

เป็นตัวตั้งตัวดีแฉขั้นตอนไม่ชอบมาพากล ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ เชื่อมโยงตัวละครที่เกี่ยวข้องตั้งแต่นักการเมือง  ข้าราชการ พ่อค้า

 

นำไปสู่การตั้งต้นเรื่องเข้าสู่การตรวจสอบของป.ป.ช. ก่อนจะเป็นจุดจบของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์ ต้องติดคุกหัวโตหลายสิบปี ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องหนีคดีหัวซุกหัวซุนไปต่างแดน

 

เพิ่งได้เป็นผู้แทนมาไม่กี่สมัย  แต่มีผลงานโดดเด่นเรื่องการเปิดโปงการทุจริตหลายกรณี โดยเฉพาะผลงานโบแดง จับผิดทุจริตจำนำข้าว  บ้านเกิดอยู่จ.สุโขทัย แต่มาได้ดีเป็นผู้แทนจ.พิษณูโลก

 

ดีกรีปริญญาตรี แพทยศาสตรบัณฑิต ม.เชียงใหม่ และปริญญาโท สาขารัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA)

 

ปักหลักรักษาคนไข้อยู่ในต่างจังหวัดมาพักใหญ่ เคยเป็นผอ.โรงพยาบาลโซ่พิสัย ผอ.โรงพยาบาลพรเจริญ จ.หนองคาย และผู้ช่วยผอ.โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ก่อนสลัดชุดกราวน์กระโจนสู่สนามการเมือง เพื่อตามล่าความใฝ่ฝันในวัยเด็กที่อยากเป็นนักการเมือง

 

แรกเริ่มเดิมทีตัดสินใจเข้ามาคลุกฝุ่นลงสนามการเมืองในนามพรรคไทยรักไทยปี 2547 แต่มีปัญหาพรรคไทยรักไทยเปลี่ยนใจไม่ให้ลงสมัคร ส.ส. จึงเปลี่ยนสีเสื้อมาอยู่ค่ายประชาธิปัตย์แทน ประสบความสำเร็จได้เป็นส.ส.พิษณุโลก ทันทีในปี 2548 ก่อนผูกขาดยึดเก้าอี้ผู้แทนเมืองสองแควได้อีก 2 สมัยในปี 2550 และ2554

 

ยึดที่นั่งส.ส.แค่ 3 สมัย มีชั่วโมงบินการเมืองแค่ 13ปี  แต่มีดีพอที่ได้รับการดันหลังขึ้นไปเทียบชั้นสู้กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยมีกำลังภายในจากภายในและภายนอกสนับสนุน

 

โดยเฉพาะจากขั้วกปปส. ภายใต้การผลักดันของนายถาวร เสนเนียม ที่หมายมั่นปั้นมือให้ “หมอวรงค์” ขึ้นมาเป็นเลือดใหม่ของปชป.ในยุคผลัดใหม่ เพื่อเปลี่ยนตัวผู้นำคนใหม่

 

รอลุ้นจะล้มยักษ์ เบียดแย่งผู้นำปชป.ยุคใหม่สำเร็จหรือไม่